ĐẠI HỌC TRUNG SƠN ( 中山大学)

Đại học Trung Sơn hay còn được gọi là Đại học Tôn Trung Sơn, tiền thân là Đại học Quảng Châu và được thành lập vào năm 1924 bởi Tôn Trung Sơn. Trường là một trong những trường đại học trọng điểm của “Dự án 985”, “Dự án 211” quốc gia, và đi đầu trong công cuộc cải cách mở cửa.

Giới thiệu chung

Đại học Trung Sơn hay còn gọi là Đại học Tôn Trung Sơn (tên tắt là: Trung Đại). Năm 1924, ông Tôn Trung Sơn đã đích thân kết hợp một số trường học ở khu vực Quảng Châu thực hành mô hình giáo dục đại học hiện đại để thành lập Đại học Quốc gia Quảng Đông. Sau khi ông Tôn Trung Sơn qua đời, trường được đặt tên là Đại học Quốc gia Tôn Trung Sơn vào năm 1926.

Đại học Trung Sơn ngày nay được thành lập bởi sự hợp nhất của Đại học Trung Sơn và Đại học Khoa học Y tế Trung Sơn vào tháng 10 năm 2001 sau khi điều chỉnh các khoa vào năm 1952. Đây là một trường đại học bao gồm văn học, lịch sử, triết học, luật , kinh tế, quản lý và giáo dục, khoa học, y học, kỹ thuật, nông nghiệp, nghệ thuật, v.v., bao gồm cả các trường đại học tổng hợp.

Đại học Trung Sơn là một trường đại học trực thuộc Bộ Giáo dục Trung Quốc, trường đã trở thành một trường đại học toàn diện hiện đại nổi tiếng trong nước và quốc tế thông qua việc xây dựng chung của Bộ và tỉnh.

Vị trí địa lý

Đại học Tôn Trung Sơn có ba cơ sở và năm khu học xá với tổng diện tích 9,15 km vuông, tọa lạc tại Quảng Châu, Chu Hải và Thâm Quyến.

• Cơ sở Quảng Châu:
    • Cơ sở phía Nam của Cơ sở Quảng Châu có diện tích 1,239 km2.
    • Cơ sở phía Bắc của Cơ sở Quảng Châu có diện tích 0,208 km2.
    • Cơ sở phía Đông của Cơ sở Quảng Châu có diện tích 0,989 km2.
  • Cơ sở Chu Hải: có diện tích 3,571 km2.
  • Cơ sở Thâm Quyến: có diện tích 3,143 km2.

Tòa nhà giảng dạy của khuôn viên rộng 77.000 mét vuông, có thể chứa 20.000 sinh viên; thư viện có diện tích 36.000 mét vuông, và bộ sưu tập sách đã lên tới hơn 200.000 tập; phòng thí nghiệm giảng dạy cơ bản của khuôn viên đã được cải cách và đầu tư mạnh vào xây dựng, đã hình thành nền tảng thực nghiệm cho 8 bộ môn chính gồm khoa học địa chất, khoa học thông tin, sinh học, vật lý, hóa học, khoa học máy tính, khoa học ngôn ngữ và khoa học tâm lý.

Kí túc xá sạch sẽ, hiện đại, trang bị đầy đủ các thiết bị

Chất lượng và thành tích đào tạo

• Vào năm 2022, gần 80% sinh viên tốt nghiệp có việc làm sẽ làm việc trong các ngành và lĩnh vực trọng điểm của quốc gia như y học lâm sàng, y tế công cộng và trí tuệ nhân tạo.
  • Trong đợt bình chọn giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia vừa qua trường đã được trao 8 giải nhì dạy học giỏi quốc gia cho các đơn vị hoàn thành độc lập, tổng số đứng thứ 5 toàn quốc.
  • Năm 2022 đạt 17 giải dạy học giỏi cấp tỉnh, trong đó có 3 giải đặc biệt 5 giải nhất giải ba và 9 giải nhì.

Thành tích đạt được

Tính đến tháng 9 năm 2022, Đại học Trung Sơn có 141 chuyên ngành đại học đã được mở; có 44 trạm nghiên cứu sau tiến sĩ, 57 chương trình tiến sĩ kỷ luật cấp một, 64 chương trình thạc sĩ kỷ luật cấp một và 43 loại bằng cấp chuyên nghiệp; có 67.135 sinh viên trong trường, và có là 33.224 sinh viên đại học chính quy, 23.125 thạc sĩ, 10.163 tiến sĩ, 623 sinh viên quốc tế; 4.771 giảng viên chuyên môn.

Đại học Trung Sơn và Đại học Y khoa Trung Sơn có nguồn gốc lịch sử sâu sắc và truyền thống học thuật. Lỗ Tấn, Quách Mạt Nhược, Phùng Hữu Lan, Triệu Nguyên Nhiệm, Hoàng Hiện Phan… và các chuyên gia, học giả nổi tiếng khác trong và ngoài nước đã từng giảng dạy tại Đại học Trung Sơn. Kha Lân, Tạ Chí Quang, Chu Thọ Khải,…và các chuyên gia y tế nổi tiếng khác từng giảng dạy tại Đại học Y khoa Trung Sơn.

Tháng 6 năm 2021, Đại học Trung Sơn và 12 đơn vị khác đã được chọn làm nền tảng đổi mới hợp tác cho “Dự án kế thừa và phát triển các ký tự cổ đại và nền văn minh Trung Quốc”.

Ngày 14 tháng 2 năm 2022, triết học, toán học, hóa học, sinh học, sinh thái học, khoa học và kỹ thuật vật liệu, khoa học và công nghệ điện tử, y học cơ bản, y học lâm sàng, dược học và quản trị kinh doanh của Đại học Trung Sơn đã được chọn vào vòng hai của danh sách các trường xây dựng và ngành xây dựng “Double First-Class”.

Tháng 5 năm 2023, nó được thiết lập với tư cách là “Cơ sở nghiên cứu văn hóa và du lịch (2023-2025)”.

Chuyên ngành đào tạo và học phí

• Ngôn ngữ Trung Quốc
  • Báo chí và Truyền thông
  • Quản lý thông tin và hệ thống thông tin