ĐẠI HỌC HẠ MÔN (厦门大学)

ĐẠI HỌC HẠ MÔN – 厦门大学 – Xiamen University (XMU)

• Địa chỉ: 422 Siming S Rd, Si Ming Qu, Xia Men Shi, Fu Jian Sheng, China
  • SĐT: số 442, đường Tư Minh nam, thành phố Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến

Đại học Hạ Môn (XMU), được thành lập vào năm 1921 bởi nhà lãnh đạo Hoa kiều yêu nước nổi tiếng, ông Tan Kah Kee, là trường đại học đầu tiên do một Hoa kiều thành lập trong lịch sử giáo dục Trung Quốc hiện đại.

XMU từ lâu đã được liệt kê trong số các trường đại học hàng đầu của Trung Quốc trong Dự án 211 quốc gia, Dự án 985 và Sáng kiến hạng nhất kép, được chính phủ Trung Quốc đưa ra để hỗ trợ các trường đại học được chọn đạt được vị thế đẳng cấp thế giới.

Đại học Hạ Môn

Với một trường sau đại học, sáu bộ phận học thuật bao gồm 33 trường học và cao đẳng, và 16 viện nghiên cứu, XMU tự hào có tổng số gần 44.000 sinh viên toàn thời gian đăng ký với hơn 20.000 sinh viên đại học, 18.000 sinh viên trình độ thạc sĩ và 5000 sinh viên trình độ tiến sĩ. XMU hiện có đội ngũ hơn 3.000 giáo viên và nhà nghiên cứu toàn thời gian, trong đó 32 người là thành viên của Viện Khoa học Trung Quốc hoặc Học viện Kỹ thuật Trung Quốc.

XMU đã thiết lập quan hệ đối tác với 259 trường đại học ở các quốc gia và khu vực, bao gồm Vương quốc Anh, Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Nga, v.v., cũng như Đặc khu hành chính Hồng Kông, Đặc khu hành chính Ma Cao và Đài Loan. Trường đã thành lập 15 Học viện Khổng Tử phối hợp với các trường đại học và học viện ở nước ngoài.

Được thành lập vào năm 2014, Đại học Hạ Môn Malaysia (XMUM) là cơ sở ở nước ngoài đầu tiên được thành lập bởi một trường đại học nổi tiếng của Trung Quốc và là cơ sở chi nhánh của trường đại học Trung Quốc đầu tiên ở Malaysia. Với đợt tuyển sinh đầu tiên vào tháng 2 năm 2016, XMUM hiện có hơn 6.000 sinh viên đến từ 33 quốc gia và khu vực.

Đại học Hạ Môn - 厦门大学 (XMU)
Đại học Hạ Môn chi nhánh Malaysia

Nép mình giữa những ngọn đồi xanh và biển xanh, XMU nổi tiếng là trường đại học đẹp nhất Trung Quốc nhờ cơ sở giáo dục xuất sắc và môi trường tuyệt đẹp.

Đại học Hạ Môn - 厦门大学 (XMU)

Phương châm

” Theo đuổi sự xuất sắc – phấn đấu cho sự hoàn hảo”

XMU đã tận tâm đào tạo ra những tài năng tầm cỡ một cách chính trực, từ đó đóng góp to lớn cho sự thịnh vượng của đất nước, sự phục hưng vĩ đại của dân tộc Trung Hoa và sự tiến bộ của nhân loại nói chung. Hiện tại, XMU đang ngày càng trở thành một trường đại học đẳng cấp thế giới được quốc tế công nhận.

Thành tựu

Đại học Hạ Môn đã liên tục được coi là một trong những tổ chức học thuật hàng đầu ở miền Nam Trung Quốc, với thế mạnh về kinh tế và quản lý, mỹ thuật, luật, hóa học, báo chí, truyền thông, toán học và khoa học chính trị.

Trong các bảng xếp hạng đại học toàn cầu, Đại học Hạ Môn được xếp hạng 422 theo Bảng xếp hạng Đại học Thế giới QS 2023, hạng 401-500 theo bảng xếp hạng đại học thế giới năm 2022 của Times Higher Education, hạng 278 theo 2022 U.S. News & World Report (Xếp hạng các trường Đại học Tốt nhất Toàn cầu) và Thứ 201-300 trên toàn thế giới theo Bảng xếp hạng học thuật của các trường đại học thế giới năm 2021.

Các ngành đào tạo

Tính đến ngày 1 tháng 9 năm 2017, Đại học Hạ Môn bao gồm 20 trường với 44 khoa, cùng với nhiều viện nghiên cứu trọng điểm.

Khoa Nhân văn Khoa Ngoại ngữ và Văn hóa
Khoa Báo chí và Tuyên truyền Khoa Nghệ thuật
Khoa Sư phạm Quốc tế Khoa Quốc tế
Khoa Sư phạm Quốc tế Khoa Quản trị