ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP HOA TRUNG

Đại học Nông nghiệp Hoa Trung (tên tiếng Trung: 华中农业大学, (tiếng Anh: Huazhong Agricultural University hoặc Central China Agricultural University,viết tắt tiếng Anh:HZAU、HAU hoặc CCAU), viết tắt tiếng Trung “华中农大” (Hoa Trung nông đại hoặc 华农 (Hoa nông) là một trong những trường đại học nông nghiệp trọng điểm của Trung Quốc.

Giới thiệu chung

Đại học Nông nghiệp Hoa Nam tọa lạc tại thành phố Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc.

Trường được thành lập vào năm 1909 với tư cách là trường thí nghiệm nông nghiệp tỉnh Quảng Đông và xưởng nông nghiệp trực thuộc. Năm 1984, nó được đổi tên thành Đại học Nông nghiệp Hoa Nam. Năm 2000, trường được đặt dưới sự giám sát của tỉnh Quảng Đông bởi Bộ Nông nghiệp.

Vị trí địa lý

Đại học Nông nghiệp Hoa Trung nằm ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Hồ Bắc giáp với Hà Nam về phía bắc, An Huy về phía đông, Giang Tây về phía đông nam, Hồ Nam về phía nam, Trùng Khánh về phía tây, và Thiểm Tây về phía tây bắc. Tỉnh này có đập Tam Hiệp vào hàng lớn nhất thế giới tại Nghi Xương ở phía tây.

Trong năm 2011, mạng lưới công lộ của Hồ Bắc đã vận chuyển được 1,05 tỷ triệu lượt hành khách và vận chuyển được 827,4 triệu tấn hàng hóa. Tính đến năm này, toàn tỉnh Hồ Bắc có 4007 km đường bộ cao tốc. Bởi vậy có thể thấy điều kiện giao thông ở đây vô cùng thuận tiện.

Xuôi dòng Dương Tử, du khách được khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, con người Nghi Xương. Tam Hiệp trong tiếng Trung nghĩa là “ba hẻm núi”, ý chỉ ba khe sông lớn giữa núi non trùng điệp ở tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc là: Cù Đường hiệp, Vu hiệp và Tây Lăng hiệp.

Nơi đây nổi tiếng bởi vẻ đẹp hùng vĩ có được do sự hợp lưu của sông Dương Tử và Gia Lăng tại Trùng Khánh, kéo dài tới tận thành phố Nghi Xương. Để nói về vẻ đẹp của non nước nơi đây, người Trung Quốc có câu: “Cù Đường hùng, Vu Hiệp tú, Tây Lăng kỳ” (Cù Đường hùng vĩ, Vu Hiệp tú lệ, Tây Lăng lạ kỳ).

Cảnh trí nơi đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa núi non xanh trùng điệp và cả những dân tộc với nền văn hóa truyền thống độc đáo. Thuê một con thuyền ngoạn cảnh trên mỗi hẹp nước sâu nơi đây, du khách có cơ hội chiêm ngưỡng những cô gái trong trang phục dân tộc sặc sỡ dạo thuyền qua hoặc rất nhiều ngôi nhà cổ bằng gỗ, đậm nét kiến trúc truyền thống Trung Quốc nằm sát vách núi. Tại đây, du khách dễ dàng bắt gặp những nhạc công hát và sử dụng các nhạc cụ truyền thống .

Cơ sở vật chất

Trường có tổng diện tích 8.261 mẫu, bao gồm khuôn viên Thiên Hà Ngũ Sơn 4.457 mẫu, cơ sở giảng dạy và nghiên cứu Tăng Thành 3.804 mẫu, và tổng diện tích xây dựng là 1,4 triệu mét vuông.

Trường có kí túc xá tiện nghi, sạch đẹp.

Kí túc xá

Thư viện của trường có gần 8000 nghìn đầu sách với trang thiết bị  tiên tiến, hiện đại phục vụ cho công việc giảng dạy.

Chất lượng và thành tích đào tạo

• Năm 2018, giải nhất quốc gia ở hạng mục “Dựa trên khái niệm ba tiêu chuẩn, nghiên cứu và thực hành hợp tác đào tạo các tài năng nông lâm nghiệp xuất sắc”.
  • Năm 2014, giải nhì quốc gia ở hạng mục “Nghiên cứu và thực hành xây dựng chuyên ngành kỹ thuật nông nghiệp theo định hướng phát triển công nghiệp”.
  • Năm 2014, giải nhì quốc gia ở hạng mục “Xây dựng và thực hành hệ thống đào tạo nghiệp vụ đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội”.
  • Năm 2009, giải nhì quốc gia ở hạng mục “Với việc xây dựng tài liệu giảng dạy ba chiều và nền tảng mạng khóa học làm cốt lõi, nâng cao toàn diện chất lượng giảng dạy của Công nghệ thực phẩm chăn nuôi”.

Chuyên ngành đào tạo

• Đại học Nông nghiệp Hoa Trung có 18 học viện (khoa và phòng ban), giảng dạy 60 chương trình đại học như: Bảo vệ thực vật, tài nguyên nông nghiệp và môi trường, thú y, nuôi trồng thủy sản, nông học, khoa học động vật, khoa học sinh học, khoa học thực phẩm và kỹ thuật, hóa học ứng dụng, khoa học môi trường, lâm nghiệp, cơ giới hóa và tự động hóa nông nghiệp, quản lý tài nguyên đất, Xã hội học, Kiến trúc cảnh quan, Marketing…

Giới thiệu chương trình học bổng

• Học bổng Chính phủ Trung Quốc CSC