ĐẠI HỌC NÔNG NGHIỆP TRUNG QUỐC

Đại học Nông nghiệp Hoa Trung (tên tiếng Trung: 华中农业大学; tiếng Anh: Huazhong Agricultural University hoặc Central China Agricultural University, viết tắt tiếng Anh:HZAU、HAU hoặc CCAU), viết tắt tiếng Trung “华中农大”/”华农 ” là một trong những trường đại học nông nghiệp trọng điểm của Trung Quốc. Tiền thân là Trường Nông nghiệp Hồ Bắc, được thành lập năm 1898 bởi Trương Chi Động, tổng đốc tỉnh Hồ Quảng (Hồ Bắc) thời nhà Thanh. Đây là một trong những ngôi trường có diện tích rộng nhất với gần 500 hecta. Năm 2017, Academic Ranking of World Universities xếp hạng trường nay thứ hạng giữa 401-500 trên thế giới.

Năm 1952, Học viện Nông nghiệp Hoa Trung được thành lập bao gồm 6 khoa với sự hợp nhất của trường cao đẳng nông nghiệp Vũ Hán và trường cao đẳng Nông nghiệp Hồ Bắc. Năm 1979, Hội đồng Nhà nước phê chuẩn là trường đại học trọng điểm quốc gia, trực thuộc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc. Năm 1985, đổi tên thành Đại học Nông nghiệp Hoa Trung. Năm 2000, chuyển từ trường đại học trực thuộc Bộ Nông nghiệp sang Bộ Giáo dục. Năm 2005, tham gia vào “211 dự án trọng điểm” quốc gia.

Đại học Nông nghiệp Hoa Trung nằm ở tỉnh Hồ Bắc – Trung Quôc. Hồ Bắc giáp với Hà Nam về phía bắc, An Huy về phía đông, Giang Tây về phía đông nam, Hồ Nam về phía nam, Trùng Khánh về phía tây, và Thiểm Tây về phía tây bắc. Tỉnh này có đập Tam Hiệp vào hàng lớn nhất thế giới tại Nghi Xương ở phía tây.

Trong năm 2011, mạng lưới công lộ của Hồ Bắc đã vận chuyển được 1,05 tỷ triệu lượt hành khách và vận chuyển được 827,4 triệu tấn hàng hóa. Tính đến năm này, toàn tỉnh Hồ Bắc có 4007 km đường bộ cao tốc. Bởi vậy có thể thấy điều kiện giao thông ở đây vô cùng thuận tiện.

Xuôi dòng Dương Tử, du khách được khám phá vẻ đẹp thiên nhiên, con người Nghi Xương. Tam Hiệp trong tiếng Trung nghĩa là “ba hẻm núi”, ý chỉ ba khe sông lớn giữa núi non trùng điệp ở tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc là: Cù Đường hiệp, Vu hiệp và Tây Lăng hiệp.

Ho Bac 2023

Nơi đây nổi tiếng bởi vẻ đẹp hùng vĩ có được do sự hợp lưu của sông Dương Tử và Gia Lăng tại Trùng Khánh, kéo dài tới tận thành phố Nghi Xương. Để nói về vẻ đẹp của non nước nơi đây, người Trung Quốc có câu: “Cù Đường hùng, Vu Hiệp tú, Tây Lăng kỳ” (Cù Đường hùng vĩ, Vu Hiệp tú lệ, Tây Lăng lạ kỳ).

Cảnh trí nơi đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa núi non xanh trùng điệp và cả những dân tộc với nền văn hóa truyền thống độc đáo. Thuê một con thuyền ngoạn cảnh trên mỗi hẹp nước sâu nơi đây, du khách có cơ hội chiêm ngưỡng những cô gái trong trang phục dân tộc sặc sỡ dạo thuyền qua hoặc rất nhiều ngôi nhà cổ bằng gỗ, đậm nét kiến trúc truyền thống Trung Quốc nằm sát vách núi. Tại đây, du khách dễ dàng bắt gặp những nhạc công hát và sử dụng các nhạc cụ truyền thống .

Cơ sở vất chất

Đại học Nông nghiệp Trung Quốc có hệ thống giáo dục hoàn chỉnh để đào tạo sinh viên cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ và sau tiến sĩ. Giáo dục đại học được thực hiện trong 16 trường cao đẳng của trường, trong khi giáo dục thạc sĩ và tiến sĩ được giám sát bởi trường sau đại học, đây là trường sau đại học đầu tiên của tất cả các trường cao đẳng nông nghiệp ở Trung Quốc. Trường có 15 trạm di động sau tiến sĩ, 95 điểm cấp bằng tiến sĩ và 144 điểm cấp bằng thạc sĩ; 65 chuyên ngành đại học, trong đó sinh học và hóa học được đưa vào “Cơ sở đào tạo nhân tài về giáo dục và nghiên cứu khoa học cơ bản quốc gia”. Có 11.395 sinh viên đại học toàn thời gian và 7661 sinh viên sau đại học toàn thời gian, bao gồm 4.478 sinh viên thạc sĩ toàn thời gian và 3183 sinh viên tiến sĩ toàn thời gian; 215 nhà nghiên cứu sau tiến sĩ đang ở tại chỗ. Trường hiện có 12 chuyên ngành thạc sĩ và 11 chuyên ngành tiến sĩ có thể giảng dạy bằng tiếng Anh, sinh viên nước ngoài theo học các chuyên ngành khác phải đạt trình độ tiếng Trung nhất định trước khi đăng ký.

Đội ngũ

Đại học Nông nghiệp Trung Quốc có một đội ngũ giảng viên mạnh mẽ và có cấu trúc tốt. Có 1654 giáo viên toàn thời gian , trong đó có 5 viện sĩ của Học viện Khoa học Trung Quốc, 7 viện sĩ của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, 588 giáo sư và 852 phó giáo sư. Hiện nay, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc có 3 phòng thí nghiệm trọng điểm quốc gia, 1 phòng thí nghiệm kỹ thuật quốc gia, 2 trung tâm nghiên cứu công nghệ kỹ thuật quốc gia, 91 phòng thí nghiệm trọng điểm cấp tỉnh và cấp Bộ.

Thành tựu

Trong năm 2015, trường đã nhận được tổng cộng 192 dự án quỹ khoa học tự nhiên quốc gia và 13 dự án được tài trợ bởi quỹ khoa học xã hội quốc gia, với 205 dự án được phê duyệt. Năm 2017, trường đã giành 5 giải thưởng Khoa học và Công nghệ Quốc gia, 216 dự án của Quỹ Khoa học Tự nhiên Quốc gia đã được phê duyệt.

Từ năm 2011 đến năm 2016, trường đã thực hiện tổng cộng 6.479 dự án nghiên cứu khoa học, bao gồm 1583 dự án cấp quốc gia, thu được 4,03 tỷ nhân dân tệ tài trợ khoa học và công nghệ, xuất bản 5.520 bài báo trong SCI và 1943 bài báo trong EI, đã xuất bản một số bài báo cấp cao về lúa, ngô, cam quýt, nghiên cứu tế bào mầm cà chua trên các trang báo khoa học hàng đầu thế giới khác; giành giải thưởng thành tựu khoa học và công nghệ cấp tỉnh và cấp bộ, được cấp 1270 bằng sáng chế, 76 giống cây trồng mới đã được qua kiểm tra, đăng ký 56 bản quyền phần mềm máy tính và đã được phê duyệt 11 giấy chứng nhận thuốc thú y mới.

Chuyên ngành

Đại học Nông nghiệp Hoa Trung có 18 học viện (khoa và phòng ban), giảng dạy 60 chương trình đại học như: Bảo vệ thực vật, tài nguyên nông nghiệp và môi trường, thú y, nuôi trồng thủy sản, nông học, khoa học động vật, khoa học sinh học, khoa học thực phẩm và kỹ thuật, hóa học ứng dụng, khoa học môi trường, lâm nghiệp, cơ giới hóa và tự động hóa nông nghiệp, quản lý tài nguyên đất, Xã hội học, Kiến trúc cảnh quan, Marketing…

Hệ đại học: 25000 RMB/năm

Hệ thạc sĩ: 30000 RMB/năm